Giới thiệu sách Tuần 1 – Tháng 12

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong buổi giới thiệu sách tuần này, Thư viện nhà trường xin gửi đến bạn đọc tập thơ “Phổ Vinh quê mẹ” của nhà báo lão thành Nguyễn Thanh Địch.

Nhà báo Nguyễn Thanh Địch là Phó Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam trong 30 năm (1955 – 1985), Hội viên Hội Nhà báo, Hội viên sáng lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Ông hoạt động cách mạng từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, tham gia cướp chính quyền ở Quảng Ngãi, làm phó Trưởng ty, rồi Trưởng ty thông tin Quảng Ngãi trong kháng chiến chống Pháp, cho đến khi được điều ra Trung ương năm 1950. Ông được phong tặng Huân chương Độc Lập hạng 3 và Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cùng nhiều phần thưởng khác ghi nhận những đóng góp của ông với nghiệp cách mạng, sự nghiệp thông tin báo chí nước nhà.

Nhà báo Nguyễn Thanh Địch sinh ngày 15/7/1923. Hiện tại, ông đã được 100 tuổi, vì vậy ấn phẩm thơ này thật là đặc biệt.

Mở đầu tập thơ, nhà báo Nguyễn Thanh Địch chia sẻ:

Tôi sinh ra

Tại một làng quê hẻo lánh Phổ Vinh, Quảng Ngãi

Mồ côi cha từ tấm bé

Được mẹ nuôi dưỡng, anh chị cưu mang cho ăn học

Hai hai tuổi tham gia cách mạng

Tổ chức giao làm công tác thông tin tuyên truyền

Có thói quen viết lách – văn xuôi, văn vần …

Ghi lại vài dòng cho con cháu, bạn bè chí thân

Giây phút rung động của lòng mình

Những tiếng nói lòng của trái tim Thanh Địch.

Tháng 6/1987

Tập thơ “Phổ Vinh Quê Mẹ” còn có nhiều bài thơ nhà báo Nguyễn Thanh Địch viết tặng bạn bè, người thân như “Mừng thượng thọ bác Võ An Ninh”, “Mừng bác Công”, “Mừng anh Sáu”… hay những cảm xúc chợt đến về mọi miền đất nước như  “Thăm Hồ Hoàn Kiếm”, “Thăm Tràm chim Tam Nông”, “Tết đường hoa Nguyễn Huệ”… Những bài thơ ấy cho thấy những cảm xúc phong phú, tình cảm chân thành của tác giả đối với cuộc sống và con người.

Thơ là Người! Tập thơ Phổ Vinh Quê Mẹ là tiếng lòng vẹn toàn, chung thuỷ của nhà báo lão thành Nguyễn Thanh Địch qua một thế kỷ ông đã sống, mang tình cảm sâu nặng về đất nước, quê hương và những con người của ông.

Tập thơ dày 77 trang,  do Nhà xuất bản Phụ nụ Việt Nam phát hành. Tập thơ hiện đang có tại Thư viện trường THCS Phổ Vinh chúng ta với mã số TK.05073. Trân trọng kính mời quý thầy cô và các em học sinh đến mượn đọc.